ด้านสังคม
บริษัทฯ ยังคงดำเนินงานด้านการบริหารระบบคุณภาพและความปลอดภัยด้านอาหารอย่างยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง
โดยบูรณาการการดำเนินงานตามมาตรฐานสากลต่างๆ ที่บริษัทฯ ได้รับการรับรอง ปลูกฝังจิตสำนึกสร้างความตระหนักและถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการผลิตอาหารที่ถูกสุขลักษณะและปลอดภัย เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ ที่ปลอดภัย ถูกต้องตรงตามมาตรฐาน สร้างความมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยให้กับลูกค้าและประกันคุณภาพสินค้าอย่างเป็นระบบ โดยคณะทำงานความปลอดภัยอาหาร (Food Safety Team) ดำเนินการตามมาตรฐานตลอดกระบวนการผลิตที่เกิดขึ้นในห่วงโซ่อาหารจนถึงมือผู้บริโภค มาตรฐานต่างๆ
ด้านสิทธิมนุษยชนและการปฏิบัติด้านแรงงานบังคับ
บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจด้วยความเคารพในเกียรติของพนักงานตลอดจนผู้มีส่วนได้เสียที่เกี่ยวข้องทุกกลุ่ม และปกป้องสิทธิมนุษยชนสอดคล้องกับปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน (United Nations Universal Declaration of Human Rights : UNDHR) และอนุสัญญาหลักด้านสิทธิ์แรงงานขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (International Labor Organization Conventions : ILO Conventions
ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
งานด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยเกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพอนามัยและความปลอดภัยของคนทำงานให้ปราศจากภัยคุกคาม อันตราย และความเสี่ยงใดๆ รวมทั้งอุบัติเหตุและโรคจากการทำงาน และความปลอดภัยนอกการทำงาน พร้อมทั้งอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ บริษัทฯ จึงกำหนดขอบเขตงานด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยไว้ ดังนี้
- การส่งเสริมและดำรงไว้ (Promotion and Maintenance) ซึ่งความสมบูรณ์ที่สุดของสุขภาพร่างกาย จิตใจ และความเป็นอยู่ที่ดีในสังคมของผู้ปฏิบัติงาน กำหนดมาตรการในการดูแลพนักงานและส่งเสริมสุขภาพของพนักงานให้มีสุขภาพดี ดังเช่น ก่อนที่พนักงานเข้ามาทำงาน
- การป้องกัน (Prevention) หมายถึง การป้องกันไม่ให้ผู้ปฏิบัติงานมีสุขภาพอนามัยเสื่อมโทรมหรือผิดปกติ อันมีสาเหตุมาจากสภาพแวดล้อมในการทำงาน รวมทั้งการป้องกันอุบัติเหตุและโรคจากการทำงานเพื่อไม่ให้ผู้ปฏิบัติงานต้องสัมผัสกับปัจจัยเสี่ยงด้านต่างๆ
- การปกป้องคุ้มครอง (Protection) ผู้ปฏิบัติงานไม่ให้ทำงานในสภาพที่เสี่ยงอันตราย เป็นสาเหตุให้เจ็บป่วย หรือเกิดอุบัติเหตุของผู้ปฏิบัติงาน เมื่อไม่สามารถจัดสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ปลอดภัยได้แต่พนักงานต้องเข้าไปปฏิบัติงาน ต้องหาอุปกรณ์ป้องกันอันตรายในการปกป้องคุ้มครองแรงงาน จากอันตรายนั้นๆ
- การจัดงาน (Placing) ให้ผู้ปฏิบัติงานได้ทำงานที่เหมาะสมกับความสามารถของร่างกายและจิตใจของผู้ปฏิบัติงานนั้น เพราะงานบางอย่างไม่สามารถทำได้ทุกคนจึงต้องเลือกคนที่เหมาะสมกับงานนั้นๆ เช่น คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ไม่ควรทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่น เป็นต้น
- การปรับงาน (Adaptation) ให้เหมาะสมกับคน และการปรับคนให้เหมาะสมกับสภาพการทำงาน โดยนำปัจจัยด้านต่างๆ ร่วมพิจารณา เช่น ปัจจัยด้านสรีรวิทยาของพนักงาน โดยคำนึงถึงสถานที่ทำงานที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นความสูง ระยะเอื้อม การวางแขน เก้าอี้ โต๊ะทำงาน และสภาพแวดล้อมในการทำงานที่เหมาะสมกับคนพนักงาน
ความรับผิดชอบต่อชุมชนและสังคม
การดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ในปัจจุบัน อาจส่งผลกระทบต่อชุมชนในพื้นที่ใกล้เคียงกับสถานประกอบการ ซึ่งมีความตื่นตัวถึงผลกระทบจากการดำเนินธุรกิจมากขึ้น และข้อมูลของผลกระทบดังกล่าวยังสามารถเข้าถึงหรือเผยแพร่ได้อย่างรวดเร็วส่งผลให้บริษัทฯ อาจไม่ได้รับการยอมรับจากชุมชน บริษัทฯ จึงกำหนดแนวทางในการจัดการ เพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่นต่อการดูแลชุมชนโดยรอบให้มีความปลอดภัย และไม่ได้รับผลกระทบเชิงลบจากการดำเนินธุรกิจทั้งนี้ บริษัทฯ สร้างการมีส่วนร่วมกับชุมชนผ่านกิจกรรมต่างๆ ทั้งในเชิงสาธารณประโยชน์และโครงการจิตอาสา เพื่อสร้างความพึงพอใจและการยอมรับจากชุมชนรอบข้าง รวมทั้งเป็นการป้องกันความเสี่ยงจากข้อร้องเรียนต่างๆ ที่อาจส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ได้
ทั้งนี้ตลอดปี 2565 ที่ผ่านมา บริษัทฯ ไม่ได้รับข้อร้องเรียนและอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยจากชุมชน
ข้อมูล | หน่วย | 2563 | 2564 | 2565 | GRI Standards |
---|---|---|---|---|---|
ข้อมูลอาชีวอนามัยและความปลอดภัย | |||||
จำนวนผู้เสียชีวิต | คน | 0 | 0 | 0 | GRI 403-9 |
จำนวนเหตุการณ์บาดเจ็บหรืออุบัติเหตุจากการทำงานจนถึงขั้นหยุดงาน | ครั้ง | 0 | 0 | 0 | |
ความพึงพอใจของลูกค้า | |||||
สินค้าและบริการ | % | 92 | 93 | 79 | |
พนักงานขาย | % | 95 | 94 | 82 |
ในปี 2565 บริษัทฯ ได้รับการรับรองมาตรฐานระบบ SMETA หรือ The Sedex Members Ethical Trade Audit หรือ SEDEX
ซึ่งเป็นองค์กรและระบบการจัดการเกี่ยวกับการคุ้มครองแรงงานและความปลอดภัยในการทำงาน ที่รวมกลุ่มสมาชิกทางธุรกิจทั่วโลก โดยมีข้อตกลงร่วมกันด้านการพัฒนาจริยธรรมของบริษัทหรือกลุ่มผู้จัดจำหน่าย ซึ่งบริษัทฯ ที่สามารถเข้าร่วมในกลุ่มดังกล่าวจะต้องมีการปฏิบัติต่อพนักงาน หรือแรงงานอย่างมีจริยธรรมทั้งระบบ ไม่ใช่เฉพาะในบริษัทฯ ของตนเองเท่านั้น แต่รวมไปถึงคู่ค้าของบริษัทฯ ต้องมีจริยธรรมในการปฏิบัติต่อแรงงานด้วยเช่นกันโดยตั้งเป้าหมายได้รับการรับรองจาก SMETA ด้วย
เป้าหมายด้านอาชีวอนามัย และความปลอดภัย
เป้าหมาย |
---|
พนักงาน |
อัตราการบาดเจ็บถึงขั้นหยุดงาน (LTIR) ของพนักงานเป็นศูนย์ |
จำนวนการเสียชีวิตจากการปฏิบัติงานของพนักงานเป็นศูนย์ |
ผู้รับเหมาหรือคู่ค้า |
อัตราการบาดเจ็บถึงขั้นหยุดงาน (LTIR) ของผู้รับเหมาหรือคู่ค้าที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ของบริษัทเป็นศูนย์ |
จำนวนการเสียชีวิตจากการปฏิบัติงานของผู้รับเหมาหรือคู่ค้าที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ของบริษัทเป็นศูนย์ |
หมายเหตุ: (LTIR : Lost Time Injury Rate) คือ อัตราการบาดเจ็บถึงขั้นหยุดงาน ที่แสดงอัตราการบาดเจ็บจากการ ขั้นหยุดงาน 1 วันขึ้นไป โดยมีสูตรคำนวณ คือ จำนวนการบาดเจ็บ / ชั่วโมงการทำงานทั้งหมด x 1,000,000 ชั่วโมงการทำงาน
เป้าหมายการประเมินผลความพึงพอใจ/ความผูกพันของพนักงานที่มีต่อบริษัทฯ
ข้อมูล | เป้าหมาย | ความถี่ |
---|---|---|
การประเมินความพึงพอใจ/ ความผูกพันของพนักงานที่มีต่อบริษัทฯ | การประเมินความพึงพอใจ/ ความผูกพันของพนักงานที่มีต่อ บริษัทฯ มากกว่าร้อยละ 50 ของพนักงานที่ตอบแบบประเมิน | 1 ครั้ง/ปี |